PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CẨM GIÀNG
TRƯỜNG THCS CẨM SƠN
Video hướng dẫn Đăng nhập

UBND HUYỆN CẨM GIÀNG

TRƯỜNG THCS CẨM SƠN

 

CỘNG HOÀ XÀ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do- Hạnh phúc

Định Sơn ngày, ngày 11 tháng 5 năm 2020

BÀI TUYÊN TRUYỀN VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM 2020”

                      Kính thưa: Quý thầy cô cùng các em học sinh thân mến!

Tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm, hôm nay bộ phận y tế nhà trường sẽ tuyên truyền tới quý thầy cô và các em học sinh về việc thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

I. VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người, đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là việc bảo vệ sức khỏe cho chính chúng ta.

II. TÌNH HÌNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM HIỆN NAY

Trong những năm gần đây, các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khác, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai… Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng đang diễn ra hàng ngày. Các loại thực phẩm tươi sống như thịt… bày bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y, các loại thực phẩm như rau, củ, quả… dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá cao…

III. NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM

– Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực:

+ Đó là việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng, các loại kháng sinh, thuốc bảo quản không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.

– Do quá trình chế biến không đúng:

+ Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả, thực phẩm chế biến không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.

+ Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.

+ Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.

+ Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn.

+ Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.

+ Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.

– Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng:

+ Sử dụng dụng cụ bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm như thức ăn đóng hộp hay thực phẩm được nuôi trồng từ những vùng đất nước ô nhiễm kim loại nặng.

+ Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.

IV. HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

– Chọn thực phẩm tươi sạch

+ Kiểm tra thực phẩm trước khi mua, không sử dụng thực phẩm đã bị mốc, ôi thiu, hết hạn sử dụng hay không rõ nguồn gốc xuất xứ.

– Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm sạch sẽ

+ Nơi ăn uống phải cao ráo, thoáng mát

+ Thực phẩm, dụng cụ trước khi chế biến phải được rửa, xử lí sạch sẽ

– Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

+ Không để dụng cụ bẩn qua đêm.

+ Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.

– Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ.

– Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

+ Đậy kỹ thức ăn tránh ruồi, côn trùng xâm nhập.

+ Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.

+ Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống.

+ Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn.

+ Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi …

– Giữ vệ sinh cá nhân tốt

+ Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống.

+ Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ.

– Sử dụng nước sạch trong ăn uống

+ Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế nước giải khát, làm kem, đá.

– Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh

+ Không sử dụng sách, báo cũ, bao ni lông màu để gói thức ăn chín.

+ Đồ bao gói phải đảm bảo sạch, không thấm chất độc vào thực phẩm.

– Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ

+ Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột … và hướng dẫn vệ sinh phòng chống các dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành Y tế.

* Ðể đề phòng các hậu quả xấu của việc ngộ độc thực phẩm, mỗi học sinh chúng ta cần thực hiện các yêu cầu sau đây về vệ sinh an toàn thực phẩm:

– Dùng nước sạch, an toàn để làm đồ uống, chế biến thức ăn và rửa dụng cụ. Ăn uống phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

– Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn những thức ăn bị ôi thiu và hết hạn, không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc sản xuất

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Cắt ngắn móng tay, không dùng tay để bốc và chia thức ăn.

– Giữ gìn về sinh môi trường, vệ sinh lớp học…

– Có chế độ ăn uống, học tập, nghĩ ngơi hợp lý.

V. XỬ LÝ KHI CÓ NGỘ ĐỘC  THỰC PHẨM

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.

Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Trên đây là bài tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm, rất mong các em học sinh thực hiện tốt để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình.

Cảm ơn quý thầy cô và các em học sinh.

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Hôm nay ngày 5/9/2017 trường THCS Cẩm Sơn long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2017 -2018. Về dự chúc mừng thầy và trò nhà trường có đồng chí:Phạm Minh Tường phó chủ tịch UBND xã cù ... Cập nhật lúc : 3 giờ 14 phút - Ngày 6 tháng 9 năm 2017
Xem chi tiết
Hôm này ngày 29/9/2016 trường THCS Cẩm Sơn tổ chức Đại Hội Liên Đội năm học 2016-2017. Đại Hội đã bầu ra BCH Liên đội mới để lãnh đạo các hoạt động của liên đội năm học 2016-2017 ... Cập nhật lúc : 7 giờ 32 phút - Ngày 4 tháng 10 năm 2016
Xem chi tiết
Hôm nay 30.5.2016 trường THCS Câm Sơn long trọng tổ chức lễ tổng kết năm học 2015-2016. Về dự với nhà trường có lãnh đạo địa phương,Đại đức Thích Thanh Lương chủ trì Chùa Giám cùng toàn t ... Cập nhật lúc : 18 giờ 53 phút - Ngày 30 tháng 5 năm 2016
Xem chi tiết
TRƯỜNG THCS CẨM SƠN THAM GIA CUỘC THI NGHI THỨC ĐỘI TAI CUNG THIẾU NHI TP HẢI DƯƠNG VÀO CHỦ NHẬT NGÀY 27/3/2016 VÀ ĐÃ ĐẬT GIẢI KHUYẾN KHÍCH ... Cập nhật lúc : 4 giờ 59 phút - Ngày 28 tháng 3 năm 2016
Xem chi tiết
TRƯỜNG THCS CẨM SƠN -CẨM GIÀNG - HẢI DƯƠNG THAM GIA CUỘC THI EROCBIC CẤP TỈNH ĐÃ DÀNH THÀNH TÍCH XUẤT SẮC MANG LẠI GIẢI NHÌ TRONG ĐỘI THI CỦA HUYỆN CẨM GIÀNG. ... Cập nhật lúc : 5 giờ 54 phút - Ngày 27 tháng 3 năm 2016
Xem chi tiết
TRƯỜNG THCS CẨM SƠN TỔ CHỨC SHTT CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH THÀNH LẬP ĐOÀN 26/3 CÙNG VỚI ĐOÀN VIÊN TN XÃ CẨM SƠN DIỄN RA THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP ... Cập nhật lúc : 5 giờ 50 phút - Ngày 27 tháng 3 năm 2016
Xem chi tiết
Sáng 24/8/2014, được sự đồng ý của Sở GD-ĐT, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cẩm Giàng, UBND xã Cẩm Sơn, trường THCS Cẩm Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trư ... Cập nhật lúc : 17 giờ 48 phút - Ngày 4 tháng 9 năm 2014
Xem chi tiết
DIỄN VĂN KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THCS CẨM SƠN ( 28.8.1964-28.8.2014) VÀ ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA GIAI ĐOẠN 2010 - 2020. ... Cập nhật lúc : 15 giờ 51 phút - Ngày 28 tháng 8 năm 2014
Xem chi tiết
Nhân dịp trường THCS Cẩm Sơn kỷ niệm 50 năm ngày thành lập(28/8/1964 - 28/8/2014),luật sư Nguyễn Văn Mậu là học sinh khoá 1964 - 1967 của trường đã viết nên những cảm xúc của mình về trư ... Cập nhật lúc : 14 giờ 37 phút - Ngày 23 tháng 8 năm 2014
Xem chi tiết
Ngày 28 tháng 8 năm 2014, trường THCS Cẩm Sơn tròn 50 tuổi. Nhìn lại 50 năm qua, một quãng thời gian không dài so với lịch sử của đất nước, của ngành Giáo dục song với trường THCS Cẩm Sơn th ... Cập nhật lúc : 14 giờ 19 phút - Ngày 23 tháng 8 năm 2014
Xem chi tiết
123
DANH MỤC
ĐỀ THI, CHUYÊN ĐỀ
Đề Toán Nguyễn Trãi chuyên 2013-2014
Đề Toán Nguyễn Trãi không chuyên 2013-2014
Đề thi vào lớp 10 THPT tỉnh Hải Dương, năm học 2012-2013 các môn Ngữ văn, Toán, Hóa.
Đề thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, năm học 2012-2013 các môn
Đề thi HSG tỉnh Hải Dương năm 2011 - 2012 môn Toán.
Đề thi HSG tỉnh Hải Dương năm 2011 - 2012 môn Tiếng Anh.
Đề kiểm tra chất lượng tháng 3/2012 môn Ngữ văn.
Một số phương pháp dạy học tích cực.
Những điểm mới trong Thông tư 58 so với Quy chế 40 và Thông tư 51 về kiểm tra đánh giá học sinh.
Kế hoạch tổ chức Hội thảo“Đổi mới kiểm tra đánh thông qua biên soạn đề kiểm tra, xây dựng thư viện câu hỏi, bài tập môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý trong trường THCS và THPT” của Sở GD.gữ văn, Lịch sử, Địa lý trong trường THCS” của Phòng GD.
Phân công viết tham luận tham dự Hội thảo cấp tỉnh các môn Ngữ văn, Sử, Địa.
Đề kiểm tra chất lượng môn Toán tháng 02 năm 2012
VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
Kế hoach thực hiện qui chế dân chủ NH 2019 - 2020
Kế hoach công tác kiểm tra nội bộ năm học 2019 - 2020
Kế hoach công tác giáo dục thể chất y tế trường học NH 2019-2020
Kế hoach công tác chủ nhiệm năm học 2019 - 2020
Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 - 2020
Kế hoạch chiến lược (bổ xung)
Báo cáo tổng kết năm học 2018 - 2019
Báo cáo KĐCL và duy trì trường chuẩn quốc gia theo thông tư 18
Kế hoạch KĐCL và duy trì trường chuẩn Quốc gia
Ban chỉ đạo Trang Website của nhà trường
Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Qui chế hoạt động của Hội đồng trường nhiệm kỳ 2017 - 2020
Kế hoạch hoạch động hội đồng trường nhiệm kỳ 2017 - 2020
TKB HKII 2018-2019- THCS CẨM SƠN
BẢNG ĐIỂM THI VÀO THPT CỦA HỌC SINH LỚP 9, NĂM HỌC 2013-2014
12